Tin tức

Nhà có tang có được quan hệ không? 12 điều kiêng kỵ khác

Nhà có tang có được quan hệ không?

Nước ta từ lâu đã chịu ảnh hưởng bởi phong tục tập quán và văn hóa tín ngưỡng phương Đông, nhất là đối với vấn đề tang chế thường có rất nhiều phong tục, lễ nghi và kiêng cữ cần phải tuân theo để tránh ảnh hưởng vong linh người đã khuất. Đó là lý do vì sao nhiều bạn trẻ đã thắc mắc rằng liệu nhà có tang có được quan hệ không và bao lâu thì được sinh hoạt vợ chồng lại bình thường? Hãy cùng chúng tôi đi tìm kiếm câu trả lời thỏa đáng trong bài viết sau đây nhé.

Nhà có tang có được quan hệ không? Theo thuần phong mỹ tục và tín ngưỡng của nước ta thì khi nhà có tang chúng ta tuyệt đối nên kiêng quan hệ tình dục. Vì hành động này được cho là rất dơ bẩn, thiếu lễ nghĩa và không tôn trọng vong linh người đã khuất.

Nhà có tang có được quan hệ không?

Nhà có tang có được quan hệ không là điều mà khá nhiều bạn trẻ thắc mắc vì chưa hiểu hết được những phong tục, lễ nghi thời xưa như thế nào. Theo kinh nghiệm của người xưa truyền lại rằng khi nhà có tang có nghĩa là gia đình đang gặp chuyện xui và đau buồn vì mất đi người thân. Việc quan hệ tình dục được cho là hành động dơ bẩn, thiếu lễ nghĩa, nếu thực hiện trong lúc nhà có tang xem như không tôn trọng vong linh người đã khuất.

Ngoài ra, vào thời điểm có tang thì gia đình cũng đang rất bối rối, bận rộn để lo cho đám tang và tưởng nhớ tới người đã mất. Nên hành vi quan hệ dù cho có là thực hiện ở nơi riêng tư không ai phát hiện ra thì cũng xem như là một hành vi không nên. Vì dù xét về mặt đạo đức, lễ nghi, phong thủy hay khoa học thì hành động này đều được xem là không đứng đắn.

Câu hỏi nhà có tang có được quan hệ không?
Nhà có tang có được quan hệ không? Theo quan niệm dân gian, nhà có tang là khoảng thời gian cần kiêng cữ chuyện vợ chồng. 

Không những thế, vào những ngày có tang này không khí gia đình cũng được xem là có nhiều âm khí, vận xui. Nên khi quan hệ tình dục thì vợ chồng hoặc cặp đôi sẽ dễ rước vận xui rủi vào mình khiến cả hai gặp những chuyện không may.

Phải kiêng cữ chuyện quan hệ bao lâu khi nhà có tang?

Theo quan niệm người xưa truyền lại rằng, khi nhà có tang không những chúng ta nên kiêng quan hệ trong những ngày có tang mà còn nên kiêng thêm một khoản thời gian nữa sau khi tang lễ kết thúc để tỏ lòng thương tiếc và tôn trọng người đã mất.

Tuy thuộc vào mối quan hệ với người đã mất là như thế nào mà sẽ có những thời gian kiêng cữ chuyện chăn gối khác nhau. Ngoài ra, một số gia đình còn kiêng cữ theo cấp bậc và vai vế trong họ hàng. Ví dụ như đối với những người là cháu đích tôn, con trai trưởng thì cần phải kiêng cữ lâu hơn, nghiêm khắc hơn. Có thể sẽ phải kiêng chuyện tình dục đến 100 ngày khi người thân mất.

Còn trong trường hợp người mất là người thân nhưng không sống cùng nhà thì các cặp vợ chồng chỉ cần kiêng quan hệ trong 49 ngày sau đám tang, nếu được thì kiêng 100 ngày càng tốt. Còn đối với những mối quan hệ họ hàng, bà con xa thì các bạn chỉ cần kiêng cữ chuyện chăn gối trong 7 ngày đầu để tỏ lòng tiếc thương và tôn trọng vong linh người đã khuất là được.

Tuy nhiên, đó chỉ những quan niệm và khuyên răn từ người xưa, đối với thời đại ngày càng phát triển hiện nay thì con người chúng ta đã có nhiều suy nghĩ thoáng hơn trước và không còn khắt khe nữa. Khi gia đình có tang thì chuyện kiêng quan hệ là tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người, miễn sao sự kiêng cữ đó đến từ cái tâm và sự tôn trọng dành cho người đã mất.

Những điều cần kiêng kỵ khác khi nhà có tang

Không nên la khóc trong 49 ngày có tang

Khi gia đình có thân mất đi thì chuyện đau buồn, than khóc là chuyện đương nhiên và rất bình thường. Thế nhưng theo lời khuyên thì bạn chỉ nên khóc lúc đưa tiễn người đã mất hay lúc chưa khâm liệm. Còn sau khi đã khâm liệm thì chúng ta không nên than khóc nữa, vì khóc lóc sẽ khiến cho người đã mất không thể siêu thoát được.

Thắc mắc nhà có tang có được quan hệ không?
Thay vì thắc mắc nhà có tang có được quan hệ không, bạn nên tập trung lo lắng hậu sự và nhớ đừng quá đau buồn hoặc khóc lóc to tiếng sẽ làm linh hồn người chết khó siêu thoát.

Kiêng sử dụng đồ của người đã mất

Những đồ dùng mà khi sống người chết đã sử dụng như quần áo, giường nằm, gối, nệm chính là những thứ thân thiết với người chết. Dù cho đã mất đi và không dùng đến nữa nhưng người chết vẫn luôn nhớ đến những món đồ này. Nếu như người sống mà sử dụng lại những món đồ của người đã khuất thì sẽ bị người mất về đòi lại và làm cho ốm đau, hao tổn sinh khí, thậm chí là có thể bắt đi theo.

Vì thế người ta thường chôn hoặc đốt những món đồ dùng của người mất theo với họ để họ có thể nhận được ở thế giới bên kia chứ không để cho người sống sử dụng tiếp.

Kiêng việc trùng bảy trong những ngày đốt bảy

Theo phong tục đám tang của nước ta thì tính từ ngày mà người thân mất đi, thì cứ 7 ngày là sẽ hóa vàng mã để cúng tế điện 1 lần, tổng cộng là bảy bảy bốn mươi chính ngày. Những ngày này thường sẽ được gọi là đầu bảy, hai bảy, tam bảy, bốn bảy, năm bảy, sáu bảy và mạt bảy.

Lý do có phong tục cúng kiến này là do theo truyền thuyết dân gian, con người chúng ta sẽ có 3 hồn bảy vía. Khi mất đi thì mỗi năm sẽ đi 1 hồn và bảy ngày sẽ đi 1 phách nên sẽ 3 năm hồn tẫn và 49 ngày phách tan. Nên phải đủ 3 năm và 7 kỳ thì mới được cho là đã đoạn tang. Hay có nhiều người nói rằng khi mất đi, cứ cách 7 ngày là Diêm Vương sẽ thẩm vấn vong 1 lần, trong 7 lần liền. Vì thế, cứ cách 7 ngày là gia đình phải cúng tế một lần cho đến 49 ngày.

Tuy nhiên, nếu như những ngày đốt bảy đó mà trùng vào những ngày mùng 7, 17, 27 âm lịch thì sẽ là “phạm bảy” hoặc “trùng bảy”. Đây chính là một trong những điều kiêng kị nhất trong 49 ngày, bởi vì theo tâm linh thì vong hồn bị “phùng bảy có tai, trùng bảy gặp nạn”. Trong trường hợp này thì gia đình nên lùi ngày cúng tế đốt bảy xuống 1 ngày.

Kiêng đến những nơi đình đám

Theo quan niệm dân gian thì khi gia đình có tang là chuyện xui rủi, không may mắn nên kiêng đến những nơi đình đám, hội hè vì sẽ mang sự xui rủi và không may đến cho ngày vui của tập thể.

Không nên sát sinh trong 49 ngày

Một điều cần kiêng kị nữa sau tang lễ 49 ngày đó chính là gia đình nên kiêng việc sát sinh, giết mổ gà lợn. Vì làm như thế sẽ tạo thêm nghiệp cho người đã mất, khiến cho họ chịu oan ức và không thể siêu thoát được.

Không trả lời khi nghe tiếng gọi không rõ ràng

Theo quan niệm người xưa cho rằng, người đã mất sẽ quay trở về để thăm gia đình trong 49 ngày. Nên vào ban đêm nếu như bạn nghe có tiếng gọi mình nhưng không rõ ràng và không biết từ đâu thì không nên trả lời, vì khi trả lời sẽ bị bắt đi theo. Đó là lý do vì sao những nhà mới có tang nên đóng cửa sớm và không lên tiếng nếu như chưa biết chính xác người gọi mình là ai.

Kiêng đi thăm bạn bè, họ hàng khi có tang

Người xưa còn kiêng kị việc đi thăm họ hàng hoặc bạn bè khi nhà mới có tang. Ít nhất phải đợi sau khi mãn tang thì chúng ta mới được đi để tránh mang tới điềm xui rủi cho gia chủ. Đặc biệt là vào dịp Tết, không nên đi chúc Tết nhà người khác khi mình đang phải chịu tang vì sẽ mang những điều không may mắn đến cho người đó.

Con cái không nên mặc đồ lòe loẹt và ca hát linh đình

Nếu đám tang là cha hoặc mẹ mất thì phận làm con cái cũng nên kiêng ăn mặc lòe loẹt và ca hát linh đình hay ăn chơi trác táng trong 49 ngày.

Kiêng cạo râu, cắt tóc trong 49 ngày

Nếu nhà bạn đang có tang trong 49 ngày thì bạn cần kiêng việc cạo râu và cắt tóc. Vì đây đều được xem là những hành động trưng diện, làm đẹp cho bản thân. Mà khi nhà có tang thì việc làm đẹp cho bản thân được xem là không nên.

Giải đáp nhà có tang có được quan hệ không?
Sau khi đã biết nhà có tang có được quan hệ không, bạn cũng cần biết thêm những điều cần kiêng kỵ khác như kiêng cạo râu, cắt tóc.

Kiêng lấy vợ, gả chồng khi chịu tang cha mẹ

Ngày xưa, khi cha hoặc mẹ mất để tỏ lòng hiếu thuận thì con cái thường sẽ để tang cha mẹ trong 3 năm. Trong 3 năm đó, con cái sẽ không được lấy vợ, gả chồng, nếu không sẽ bị người đời cười chê, khinh rẻ và mang tội bất hiếu với cha mẹ, tổ tiên.

Không làm tiệc linh đình trong 49 ngày

Người xưa thường khuyên rằng khi gia đình có người mất chúng ta nên kiêng làm tiệc hay cỗ linh đình trong 49 ngày. Vì như thế thì người đã khuất sẽ phải gánh nghiệp xấu từ gia đình. Đối với những gia đình không biết tiết kiệm thì người mất sẽ phải chịu nhiều đau khổ nơi cõi âm. Thay vào đó gia đình hãy để tiền của mà làm việc thiện, giúp đỡ người khác để tích công đức cho người đã mất sớm được siêu thoát hơn.

Không ra thăm mộ vào ban đêm

Trong 49 ngày sau đám tang thì chúng ta nên kiêng việc ra thăm mộ người đã mất vào ban đêm, nhất là vào khoảng thời gian từ 12h khuya tới 2h sáng. Bởi vì vào thời gian này âm khí rất nặng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và nguyên khí của bạn. Ngoài ra, nó còn khiến cho bạn gặp phải nhiều điều không may.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn đã biết được nhà có tang có được quan hệ không và bao lâu thì vợ chồng được quan hệ trở lại. Đồng thời, các bạn cũng nên tuân thủ thêm một số điều kiêng kị sau khi nhà có tang trong 49 ngày để tránh xảy ra những chuyện xui rủi và không may mắn đến cho bản thân và gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.