Tin tức

Tái định cư là gì và những điều cần biết về tái định cư

Trước tình trạng giá nhà tăng mạnh hiện nay, khiến vấn đề nhà ở hay căn hộ tại các khu tái định cư trở thành mối quan tâm đối với nhiều người có thu nhập thấp. Bài viết dưới đây sẽ giải thích khái niệm tái định cư là gì và cung cấp các thông tin cơ bản về khu tái định cư. Mọi người cùng tham khảo nhé!

1. Tái định cư là gì?

 

Khu tái định cư là gì? là thắc mắc của không ít người. Theo đó, tái định cư là quỹ đất được Nhà nước cấp với mục đích để bồi thường cho các trường hợp bị thu hồi đất bất đắc dĩ, giúp cho người dân có được nơi an cư mới. 

 

Người bị thu hồi đất cũng cần phải thỏa mãn các điều kiện được quy định ở Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP để được hưởng hỗ trợ tái định cư. Về mặt pháp lý, đất tại khu tái định cư là đất thổ cư, chủ sở hữu sẽ có đầy đủ quyền để sử dụng hợp pháp như mọi loại đất thông thường khác.

 

Có nhiều loại hình khu tái định cư dựa theo hình thức và nguyện vọng, được phân chia như sau:

Khu tái định cư phân được chia theo hình thức

 

Có các hình thức như: Tái định cư theo chính sách di chuyển người dân vào vùng đô thị hóa. Tái định cư theo chính sách dịch chuyển người dân nội và ngoại thành và tái định cư tại chỗ.

 

Theo Khoản 2 điều 86 Luật của đất đai năm 2013 đã quy định: Người có đất bị thu hồi sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ nếu như khu vực thu hồi đất có dự án tái định cư hay có điều kiện bố trí tái định cư. Ngoài ra, pháp luật còn ưu tiên vị trí thuận lợi cho những người có đất thu hồi sớm bàn giao mặt bằng và người có đất thu hồi là những người có công với cách mạng.

 

Đối với khu tái định cư tại chỗ cho phép người có đất thu hồi được bố trí tái định cư tại  khu vực mà đất bị thu hồi. Thông thường, khu vực thu hồi đất khá rộng lớn, vì vậy người dân có thể được sắp xếp bố trí tái định cư ngay chính trên khu đất đó nếu thuộc vào cùng một dự án.

Khu tái định cư được chia theo nguyện vọng

 

Tái định cư tự phát: là khu tái định cư không nằm trong quy hoạch nhà nước.

Tái định cư tự giác: là khu tái định cư mà người dân tự giác chấp hành tạo lập chỗ ở mới để thực hiện dự án.

Tái định cư cưỡng bức: là hình thức chỗ ở bắt buộc dành cho người dân sở hữu phần đất bị giải tỏa nhưng không chịu tự giác thực hiện theo các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của nhà nước.

 

Kế hoạch thu hồi đất của Nhà nước phải được phê duyệt theo đúng quyết định của UBND tỉnh và niêm yết tại UBND cấp xã nơi có phần đất bị thu hồi. Chính sách tái định cư có thể bao gồm khoản đền bù tiền, nhà ở tái định cư hay đất tái định cư. Mức bồi thường và hỗ trợ sẽ tùy thuộc vào từng khu vực.

2. Ưu nhược điểm khi mua nhà ở khu tái định cư

Ưu điểm

 

Nhà hay căn hộ nằm tại khu tái định cư sẽ có mức giá rẻ hơn so với mặt bằng chung của thị trường bất động sản. Ngoài ra, các căn hộ tại khu tái định cư cũng sẽ rẻ hơn nhà tái định cư liền kề trên mặt đất. Đồng thời, chủ sở hữu nhà tái định cư được ưu tiên cấp giấy chứng nhận sở hữu hợp pháp.

Nhược điểm 

 

Nhà ở hay căn hộ tại khu tái định cư sẽ được đánh giá sở hữu chất lượng thấp hơn so với các căn hộ chung cư thương mại hoặc nhà ở thương mại, có vị trí xa trung tâm, gây bất tiện trong việc đi lại. Thêm vào đó, tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số khu tái định cư vẫn chưa được khắc phục.

3. Những lưu ý cần biết về khu tái định cư

 

Ngoài tìm hiểu khái niệm tái định cư là gì bạn cũng cần quan tâm đến những lưu ý khi mua nhà hay căn hộ tại khu tái định cư nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Theo đó, hiện nay nhà ở hay căn hộ tại khu tái định cư có thể được mua bán, chuyển nhượng khi có giấy chứng nhận. Tuy nhiên, tình trạng giao dịch khi không có sổ đỏ diễn ra khá phổ biến dưới dạng hợp đồng ủy quyền. Trong các trường hợp này, người mua sẽ gặp phải nhiều vấn đề rủi ro nếu không nắm một số điều cơ bản như sau:

 

Thứ nhất, khi mua nhà hay căn hộ tại khu tái định cư khi chưa có sổ đỏ chính thức, người dân phải giao dịch thông qua hình thức hợp đồng ủy quyền và người mua cần đàm phán cũng như đưa thêm những điều khoản ràng buộc vào trong hợp đồng.

 

Thứ hai, quyền sử dụng cùng các giao dịch nhà hay căn hộ tại khu tái định cư chỉ căn cứ vào giấy sang nhượng và giấy ủy quyền viết tay sẽ không được công nhận về mặt pháp luật.

 

Thứ ba, người mua cần tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn, quy định về chất lượng, vị trí và những quyền hạn chuyển nhượng khi mua nhà hay căn hộ tại khu tái định cư dành cho các đối tượng không thuộc diện được cấp quyền mua loại hình nhà ở này.

 

Thứ tư, khi mua nhà hay căn hộ tại khu tái định cư, hợp đồng mua bán cần phải được lập bằng văn bản quyền sử dụng đất hay nhà song song với hợp đồng ủy quyền.

 

Thứ năm, trong hợp đồng mua bán nhà thì chủ thể bên bán cần nêu rõ quyền quyết định trong những hoạt động giao dịch khi nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở lẫn tài sản gắn liền đất. Bên mua sẽ được toàn quyền định đoạt về nhà hay căn hộ tại khu tái định cư theo quy định của pháp luật khi tiến hành tham gia giao dịch.

 

Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm tái định cư là gì và những ưu nhược điểm của khu tái định cư cùng các lưu ý quan trọng cần nắm khi giao dịch mua bán tại khu tái định cư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.